โดย: tozenter เมื่อ: Sunday, May 6 2012 4:00 pm ในหมวด: News

หนึ่งในผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุคนี้ เจมส์ คาเมรอน ใช้เวลากว่าทศวรรษกว่าจะสร้างหนังเรื่องใหม่ที่ชื่อ Avatar หลังจากประสบความสำเร็จอย่างที่หนังเรื่องหนึ่งจะทำได้ในรอบหลายสิบปีกับเรื่อง Titanic ในปี 1997 และ 1998 ซึ่งสุดท้าย Avatar ก็ประสบความสำเร็จ (ในด้านรายได้) ยิ่งกว่า Titanic แต่ล่าสุด ผู้กำกับมือทองคนนี้ได้เปิดใจว่า เขาพอแล้วกับงานสาย “พัฒนา” สิ่งใหม่ๆ ให้วงการภาพยนตร์ โดยต่อไปนี้ สิ่งเดียวที่เขาอยากทำนอกจากงานสารคดีก็คือหนังภาคต่อ Avatar 2, Avatar 3 และอาจจะมี Avatar 4

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เจมส์ คาเมรอน ได้ให้สัมภาษณ์แก่ New York Times ในเทศกาลภาพยนตร์ปักกิ่ง และเล่าถึงเป้าหมายใหม่ในฐานะผู้กำกับของเขาว่า

“16 ปีที่ผ่านมา ผมแบ่งเวลาของตัวเองให้กับการสร้างหนังและการสำรวจ ผมสร้างหนังไป 2 เรื่องใน 16 ปี และผมออกเดินทาง 8 ครั้ง ปีที่แล้วผมได้ยกเลิกงานฝ่ายพัฒนาของบริษัทสร้างหนังของผม ผมจึงไม่มีความสนใจที่จะพัฒนาอะไรแล้ว ตอนนี้ผมสนใจแค่ Avatar เท่านั้น ผมจะสร้าง Avatar 2, Avatar 3 และอาจจะมี Avatar 4 ด้วย ผมจะไม่อำนวยการสร้างให้กับหนังของคนอื่นแล้ว ทั้งหมดนี้อาจจะฟังดูเข้มงวดกับตัวเองไปหน่อย แต่ประเด็นก็คือ ผมอยู่ในโลกของ Avatar แล้ว ซึ่งผมสามารถจะถ่ายทอดอะไรก็ตามที่ผมอยากจะพูด เกี่ยวกับความเป็นไปของโลก และสิ่งที่ผมเชื่อว่าเราควรจะทำเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ แต่ผมจะทำมันในรูปแบบที่บันเทิง และสำหรับสิ่งที่ผมพูดผ่านหนังไม่ได้ ผมจะสื่อสารผ่านสารคดีแทน ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่ผมยังคงจะทำต่อไป”

สร้างหนัง Avatar 2 และ Avatar 3 คือสิ่งเดียวที่ เจมส์ คาเมรอน อยากทำ

นอกจากนี้คาเมรอนยังอัพเดตความคืบหน้าของ Avatar 2 ซึ่งตามรายงานล่าสุด กว่าเราจะมีโอกาได้ชม ก็ปี 2015 ว่า

“พวกเราใช้เวลาปีครึ่งในการพัฒนาซอฟท์แวร์และโครงสร้างหลักของหนัง วิธีการถ่ายทำหนังแบบเสมือนจริงเป็นเหมือนโครงการต้นแบบ ใน [Avatar] ภาคแรก เพราะตอนนั้นยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน และก่อนหน้านั้นเราเองก็ไม่รู้ว่าความทุ่มเทในเวลา 2 ปีครึ่งและงบประมาณกว่า 100 ล้านดอลลาร์จะเวิร์คหรือเปล่า ผมจึงอยากให้พวกเรามีชีวิตที่ง่ายขึ้นโดยใช้เวลาให้มากขึ้นอีกหน่อยกับงานด้านความคิดสร้างสรรค์ ในหนังภาคแรกมันเป็นศึกใหญ่ที่ยากมาก [สำหรับ Avatar 2] ที่ผ่านมาพวกเราใช้เวลากับการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ในสตูดิโอที่ ลอส แอนเจลิส แล้วก็เตรียมงานด้านเทคนิคพิเศษด้านภาพใน นิวซีแลนด์ และที่สำคัญ กำลังเขียนบทกันอยู่ เรายังไม่ถึงขั้นงานออกแบบ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนต่อไป”

เจมส์ คาเมรอน เคยบอกว่า Avatar 2 และ Avatar 3 นั้นจะเป็นบทหนังเรื่องเดียว ทำให้เหมือนกับภาค 2 และ 3 นี้เป็นเหมือนหนังหนึ่งเรื่องที่แบ่งเป็นสองตอน และเมื่อดู Avatar 1-3 แล้วจะพบว่ามันไม่เหมือนกับเป็น “ไตรภาค” แต่เหมือนเป็นเนื้อเรื่องของตัวละครที่แบ่งเป็นตอนๆ

Avatar 2 และ Avatar 3 อาจจะถ่ายทำต่อเนื่องกันเลย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ 20th Century Fox ว่าจะฉายหนังทั้งสองในเดือนธันวาคมของแต่ละปี หรือเป็นช่วงซัมเมอร์

สร้างหนัง Avatar 2 และ Avatar 3 คือสิ่งเดียวที่ เจมส์ คาเมรอน อยากทำ

 

Source: Collider (excerpt from full interview at NYTimes)

สนับสนุน FilmZick.com ง่ายๆ ด้วยการบอกต่อเพื่อนๆ ของคุณผ่านทาง Social Network ที่คุณชื่นชอบ
คีย์เวิร์ด: