โดย: FZ News เมื่อ: Tuesday, May 15 2012 8:18 pm ในหมวด: Images,News,Posters

ทามกลางกระแสหนังรักมากมายของไทยในปีนี้ ซึ่งทำให้ปี 2555 กลายเป็นปีของหนังรัก ก็ยังมีหนังที่ต้องการจะนำเสนอเรื่องราวอื่นๆ ประเด็นอื่นๆ หรือแม้แต่ความรักในมุมอื่นๆ อยู่บ้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือหนังแอ็คชั่น-ดราม่าสุดเข้มข้นที่มาพร้อมกับนักแสดงคุณภาพอย่าง เต๋า สมชาย เข็มกลัด และ น้อย กฤษดา สุโกศล แคลปป์ ในเรื่อง อันธพาล ผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของ ก้องเกียรติ โขมศิริ

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

อันธพาล เล่าเรื่องของเมืองไทยในยุคที่ “อันธพาล” โด่งดังไปทั่วราชอาณาจักรของเมืองไทย เหล่าอันธพาลต่างถูกยกย่องว่าเป็นฮีโร่ ผู้คนมากมายต่างนับหน้าถือตาในยุคนั้น ก่อนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อ “จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์” ประกาศออกกฎหมายซ่องโจร กวาดล้างและปราบปรามอันธพาลครั้งใหญ่ จากฮีโร่กลับกลายเป็นผู้ร้ายหนีคุกทันที บ้างก็ถูกยิงตายข้างถนนอย่างไม่เหลือเกียรติใดๆ รวมถึงอันธพาลดาวดังที่ชื่อ “แดง” (สมชาย เข็มกลัด) กับ “จ๊อด” (กฤษดา สุโกศล แคลปป์) ก็ยังถูกจับติดคุกอยู่นานถึง 4 ปี มันคือสิ่งที่ถูกกล่าวขานกันมานาน

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

จากยุคร็อกแอนด์โรล เข้าสู่ยุคฮิปปี้ การกลับมาของอันธพาลรุ่นเก๋า “จ๊อด”  และ “แดง” เมื่อเส้นทางแห่งการเป็นนักเลงอันธพาลถูกกำหนดเอาไว้เรียบร้อย แดงชวน จ๊อดร่วมงานกับแก๊งเจ้าพ่อใหญ่ โดยทำหน้าที่เป็นผู้คุมบาร์และตามเก็บทวงหนี้ จนทำให้ได้รู้จักกับอันธพาลรุ่นน้องสุดห้าว “ธง” (สาครินทร์ สุธรรมสมัย) และ “เปี๊ยก” (กฤษฎา สุภาพพร้อม) ที่ยกให้ทั้งคู่เป็นฮีโร่รุ่นพี่นักเลงในดวงใจ และฝันไว้สักวันจะต้องเป็นอันธพาลที่มีชื่อเสียงเหมือน แดง กับ จ๊อดให้ได้

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อจ๊อดเริ่มเข้าใจและรู้ซึ้งถึงความหมายของวงการนักเลงอันธพาลอย่างถ่องแท้ การใช้กำลังไม่ใช่หนทางที่ทำให้ผู้คนนับถือ ทัศนคติและมุมมองที่ต่างกันของคน 2 วัย กลับเป็นกระจกสะท้อนของกันและกันให้ได้เรียนรู้ถึง “ชีวิตที่ผ่านพ้น” กับ “ชีวิตที่กำลังจะเติบโต” ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงและขัดแย้งที่เกิดขึ้น ชะตากรรมของพวกเขาจะเป็นอย่างไร เมื่อพวกเขาเลือกเดินบนเส้นทางที่เรียกว่า “อันธพาล”

 

จุดเริ่มต้นโลก “อันธพาล”

ในประเทศไทยหากพูดถึงแก๊งอันธพาล คงต้องนึกย้อนกลับไปสู่ยุคปีพ.ศ.2500 ที่ต่างก็รับรู้ว่าเป็นยุคที่อันธพาลเฟื่องฟูอย่างสุดขีด บรรดานักเลง หรือ อันธพาล สมัยนั้นต่างถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่ มีอำนาจ ศักดิ์ศรี จนผู้คนชาวบ้านต่างก็เกรงขาม สำหรับอันธพาลที่โด่งดังมักจะมีฉายาที่ถูกตั้งขึ้นตามถิ่นที่คุมอยู่นั้นๆ จนเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศขึ้น โดย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เข้ามามีอำนาจพร้อมกับประกาศออกกฎหมายอั้งยี่ หรือซ่องโจร ปราบปรามและกวาดล้างพวกเหล่าอันธพาลทั้งหลายให้หมดสิ้น เพราะคิดว่าเป็นพวกกระทำผิดและก่อการอันมิชอบ เพียงไม่นานอันธพาลจากที่เคยถูกยกย่องว่าเป็นไอดอลและฮีโร่ ก็ต้องกลายเป็นผู้ร้ายหนีคุก ไร้ซึ่งศักดิ์ศรี บ้างก็ถูกยิงตายข้างถนนไร้เกียรติใดๆทั้งสิ้น จนเหลือไว้แต่เพียงตำนานเล่าขานให้แก่คนรุ่นหลัง ที่ได้ถูกบันทึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยนั่นเอง และเรื่องราวเหล่านี้คือที่มาของแรงบันดาลใจ ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยที่มีมุมมอง แนวทางในการสร้างหนังที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับ เล่าถึงที่มาและไอเดียของการนำเสนอเรื่องราวอันธพาลในแบบฉบับของเขาว่า “โดยจุดเริ่มต้น เราอยากทำหนัง Gangsters ในรูปแบบหนัง Thai Gangsters ที่ว่าด้วยเรื่องของอิทธิพลมาเฟียในประเทศไทย โดยแรงบันดาลใจอันดับแรกคือ เราจะนำเสนอเรื่องของแก๊งอันธพาลในแง่มุมไหนดี เราไม่ได้พูดถึงในแง่ประวัติศาสตร์ หรือความเป็นฮีโร่ เชิดหน้าชูหน้าตา โดยสำหรับหนังเรื่องนี้เราเลือกที่จะนำเสนอแง่มุมความเป็นมนุษย์ ความเป็นมิติของตัวละครในทุกๆด้าน ว่าอันธพาลก็เป็นคนเหมือนกับพวกเรานี่แหละ มีสุข เศร้า เหงา มีความเป็นครอบครัว มีรักกัน มีโกรธกัน มีมิติความเป็นคน ความเป็นมนุษย์ทุกอย่าง การจะเอาปืนไปยิงคน หรือมีดแทงคน มันมีความกลัว และอะไรก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา คุณเป็นอันธพาลใหญ่ระดับบิ๊ก แต่ก็สามารถเดินไปเหยียบแก้วตำเท้าได้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน นั่นคือไอเดียแรกที่อยากจะทำเรื่องเกี่ยวกับอันธพาลแบบครบมิติที่สุด ภายใต้หนังแนวแอ็คชั่น”

เมื่อตัวละครถูกเติมแต่งและใส่รสชาติความเป็นคนเข้าไปจนสมบูรณ์แบบ สู่บทภาพยนตร์โดย ก้องเกียรติ โขมศิริ สิ่งที่เขาจะลืมเติมเต็มให้ครบไม่ได้นั้นก็คือ ค่านิยมของผู้คนในยุคนั้น ที่รับอิทธิพลแฟชั่น การแต่งกาย ท่าทาง และแนวการใช้ชีวิตมาจากต่างประเทศ ซึ่งเราเรียกยุคนั้นว่า ยุคแห่งร็อกแอนด์โรล ที่มีต้นแบบมาจาก เจมส์ ดีน และ เอลวิส เพรสลีย์ จนเริ่มเข้าสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง คือยุคบุปผาชน จึงเป็นช่วงเวลาที่ถูกนำหยิบขึ้นมาเล่า

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

“ประเด็นต่อไปที่อยากจะเล่าก็คือ เราจะเลือกเล่าในยุคสมัยไหน และสิ่งที่เราคำนึงถึงตลอดเวลาก็คือ การเปลี่ยนแปลง เราจึงเลือกช่วงยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ ยุคพีคสุดของร็อกแอนด์โรล ซึ่งก็เปรียบเทียบได้กับช่วงที่พีคสุดของอันธพาลรุ่นใหญ่ๆ รุ่นแดง รุ่นจ๊อด พอหลังจากนั้นจุดเปลี่ยนสำคัญ เกิดการปฏิวัติโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เกิดการปราบโจรครั้งใหญ่ จากไอดอลที่เป็นต้นแบบฮีโร่เด็กวัยรุ่นในยุคนั้นทุกคนโดนจับติดคุกหมด แล้วมันเทิร์นเข้าสู่ยุคบุปผาชน ยุคของฮิปปี้ ยุคของยา ความรุนแรงหลายอย่าง ยุคของการเปลี่ยนแปลงที่ถูกบันทึกประวัติศาสตร์ความรุนแรงในประเทศไทย ที่มาพร้อมกับแฟชั่น วัฒนธรรม ทุกอย่างกำลังถูกเปลี่ยน แม้กระทั่งนักเลงรุ่นเก่าที่มีความเป็นนักเลง ต่อสู้ด้วยการมัดมือแล้วเอามีดแทงวัดใจกัน แบบใจกับใจ ตัวต่อตัว ก้าวเข้าสู่เจนเนอเรชั่นใหม่ ที่เลือกหยิบปืนยิงกันเพราะมันเร็วกว่า ไอเดียหลักๆว่าด้วยของจุดเปลี่ยน ความรุนแรงของกลุ่มอิทธิพลในประเทศนี้ ซึ่งมันมีผลแวดล้อมทั้งกับตัวละครที่โลดแล่นอยู่ในนั้น และก็คนที่อยู่ในประเทศทุกวันนี้ที่ได้เคยรับความรู้สึกนั้น

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

พร้อมกับสะท้อนแง่คิดที่แตกต่างของผู้คนต่างยุคจนนำพาสู่เรื่องราวต่างๆในภาพยนตร์ครั้งนี้ว่า หนังเดินทางไปจบที่ยุคบุปผาชน ช่วงที่มีเจนเนอเรชั่นใหม่ขึ้นมา ที่ว่าด้วยเรื่องของเด็กวัยรุ่น 2 คน ที่มีจ๊อด กับ แดง เป็นไอดอลนักเลงในดวงใจ ในขณะที่รุ่นเก่ากำลังเบื่อการตีรันฟันแทง เริ่มเรียนรู้สัจธรรม แต่รุ่นใหม่ เจนเนอเรชั่นใหม่มาพร้อมกับความห้าวเต็มรูปแบบ มีปืน มีการฆ่ากันได้ง่ายมากขึ้น กลายเป็นความขัดแย้งของคน 2 ยุค ซึ่งเอาเข้าจริงในมุมลึกๆแอบสะท้อนความเป็นนักเลงสมัยเก่าที่มีศักดิ์ศรี มีการให้เกียรติกัน รุ่นน้องเคารพรุ่นพี่ ในแง่ของความเป็นเพื่อนสามารถตายแทนกันได้เลย และเมื่อมาเทียบกับวัยรุ่นยุคนี้ที่เรียกตัวเองว่านักเลง แต่แอบตีกันหลับหลังไม่มีเกียรติกันเลย ก็ถูกนำมาเล่าเปรียบเทียบกับนักเลงยุคใหม่ ที่ต้องการเป็นใหญ่อย่างรวดเร็ว การจะหยิบมีดมาแทงกันมันช้าไปใช้ปืนยิงกันเลยดีกว่า และเมื่ออะไรที่มันเร็วมากจนเกินไป ก็ทำให้มองไม่เห็นเนื้อแท้และคุณค่าอย่างลึกซึ้ง แต่มันย้อนกลับมาทำร้ายตัวเรา สุดท้ายก็นำพาไปสู่โลกของอาชญากรรมนำมาซึ่งความเจ็บปวดอย่างแน่นอน แล้วหัวใจของนักเลงแท้จริงมันคืออะไร ลูกผู้ชายจริงๆวัดกันที่ไหน นี่คือสิ่งที่พยายามสะท้อนออกมาอย่างชัดเจนในหนังเรื่องนี้ครับ”

14 มิถุนายนนี้ เตรียมพบกับ อันธพาล ได้ทุกโรงภาพยนตร์

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

โปสเตอร์ชุดแรก + ภาพชุดใหม่พร้อมข้อมูลของ อันธพาล

สนับสนุน FilmZick.com ง่ายๆ ด้วยการบอกต่อเพื่อนๆ ของคุณผ่านทาง Social Network ที่คุณชื่นชอบ