โดย: tozenter เมื่อ: Saturday, April 21 2012 6:59 am ในหมวด: News

The Avengers เข้าฉายในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ในประเทศไทย และที่ผ่านมาเราได้นำเสนอข่าวและข้อมูลมากมายเกี่ยวกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยจำนวนของซูเปอร์ฮีโร่ และจำนวนนักแสดงระดับแถวหน้า ยังไม่รวมถึงงบประมาณและความอลังการงานสร้าง ทำให้หนังเรื่องนี้เข้าข่ายหนังประเภทที่ “ถ้าไม่เจ๋ง ก็เจ๊ง” โดยหลังจากที่มีงานรอบปฐมทัศน์ครั้งแรกในโลกที่ฮอลลีวูด ลอส แองเจลิส ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อต่างๆ ก็เริ่มเปิดเผยบทวิจารณ์ The Avengers ซึ่งแม้ว่าจะมีบางจุดได้รับคำแนะนำว่าปรับปรุงได้อีกมาก แต่โดยรวมแล้ว เป็นวิจารณ์แง่บวกที่ทำให้หนัง “เจ๋ง” ห่างไกลคำว่า “เจ๊ง” แน่นอน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น The Avengers มีกระแสตอบรับโดยรวมที่ดีมากๆ แม้แต่แหล่งข่าวชั้นนำอย่าง Variety และ Hollywood Reporter ต่างชื่นชมผลงานของผู้กำกับ จอส วีดอน ซึ่งหลายๆ สำนักถึงขนาดยกให้เป็นหนัง Marvel ที่ดีที่สุด และบางเจ้าไปไกลถึงขนาด “หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุด” เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

เริ่มต้นด้วย โอลิเวอร์ ลิตเติลตัน แห่ง Playlist พูดถึงฉากเปิดตัวที่ดูอ่อนไปหน่อย เมื่อเทียบกับหนังโดยรวมที่มีความยาว 142 นาที แต่ยกยออย่างออกหน้าออกตาว่าหนังประสบความสำเร็จอย่างมากว่า ”มันไม่ใช่แค่หนัง Marvel ที่ดีที่สุดในขณะนี้ (แม้มันจะเป็นอย่างนั้น) และไม่ใช่แค่หนึ่งในหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุด (แม้มันจะเป็นเช่นนั้น) แต่มันยังเป็นหนังฟอร์มยักษ์ช่วงซัมเมอร์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ชมได้สมบูรณ์แบบที่สุด ในรอบเวลาอันยาวนานมาแล้ว”

วิจารณ์ระลอกแรกของ The Avengers จากสื่อต่างๆ หลังรอบปฐมทัศน์

ลิตเติลตันยังเสริมอีกว่า แบล็ควิโดว์ ของ สการ์เล็ตต์​ โจแฮนสัน นั้นโดดเด่นมากในหนัง แต่นักแสดงคนอื่นๆ ต่างก็ได้รับโอกาสให้เปล่งประกายกันถ้วนหน้า

ส่วน จัสติน แชง แห่ง Variety ชื่นชมผลงานด้านการกำกับและเขียนบทของผู้กำกับ จอส วีดอน เป็นพิเศษว่า “เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับโดยผู้เชี่ยวชาญหนังแนวนี้โดยเฉพาะ ผลลัพธ์เป็นความบันเทิงซึ่งเปรียบได้กับรถเครื่องยนต์หกสูบ เผาไหม้อย่างสะอาด ที่ทำได้ดีเกินคาดในทุกๆ แง่มุม ตั้งแต่บทหนังที่สมดุลระหว่างความซื่อตรงและมุขตลก ไปจนถึงงานเทคนิคพิเศษ และสัดส่วนที่เหมาะสมของทีมนักแสดง เมื่อไรที่มีความเป็นไปได้ว่าจุดไหนจะ “ขาด” หรือ “เกิน” วีดอนก็ค้นพบทางออกที่สวยงามได้เสมอ”

ทอดด์ แม็คคาร์ธี แห่ง Hollywood Reporter ก็พูดถึงหนังว่าน่าจะสนุก ทั้งสำหรับแฟนๆ ฮาร์ดคอร์และผู้ชมทั่วไปว่า “แม้ระดับความคิดสร้างสรรค์ และเนื้อเรื่องที่เดาได้ของหนัง Marvel ที่ผ่านมาจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่บอกได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แค่จะทำให้แฟนพันธุ์แท้รู้สึกเหมือนตายแล้วได้ไปแอสการ์ด แต่ยังมีอะไรอีกมากที่จะทำให้ผู้ชมทั่วไปอินไปกับหนังได้ไม่แพ้กัน”

วิจารณ์ระลอกแรกของ The Avengers จากสื่อต่างๆ หลังรอบปฐมทัศน์

ด้าน เอริค โกลด์แมน จาก IGN แม้จะติตรงที่ เจเรมี่ เรนเนอร์ มีบทบาทน้อยไปนิด แต่ก็ยกยอบทบาทของ โทนี่ สตาร์ค และ สตีฟ โรเจอร์ส ว่า “ไอร่อนแมน และกัปตันอเมริกาน่าจะได้ปรากฎตัวมากที่สุดในหนัง (หรืออย่างน้อยก็ได้รับความสนใจมากที่สุด) แม้ โทนี่ สตาร์คที่ฉลาดและตลกจะดูเกิดมาคู่กับ [จอส] วีดอน ผมก็ประทับใจมากกับกัปตันอเมริกา ผู้ซึ่งดูจะซื่อตรงและมีคุณธรรมสูงส่ง ต่างจากสไตล์ปกติ ที่วีดอนชอบให้ตัวละครของเขามีตำหนิและดูคาดเดาได้ยาก กัปตันอเมริกาเป็นผู้นำอย่างที่เขาควรจะเป็น”

วิจารณ์ระลอกแรกของ The Avengers จากสื่อต่างๆ หลังรอบปฐมทัศน์

เมื่อพูดถึงงานด้านเทคนิคพิเศษต่างๆ ลีห์ พาทช์ จาก The Daily Mail เชิดชูหนังอย่างชัดเจนว่า “ไม่ค่อยบ่อยนักที่คุณจะพูดอะไรแบบนี้ได้ แต่ The Avengers เป็นหนังที่ใช้งบมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ ที่ไม่รู้สึกว่าพวกเขาใช้งบประมาณเกินไปแม้แต่เซนต์เดียว งานเอฟเฟ็คต์พิเศษต่างๆ ตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะฉากในสมรภูมิรบอันยิ่งใหญ่สองฉาก”

แล้วมีคำวิจารณ์ด้านลบอีกบ้างไหม? นอกจากการที่ฮอว์คอายดูจะมีบทบาทน้อยไปนิด ลิตเติลตัน จาก The Playlist พูดถึงปัญหาที่มาที่ไปของโลกิว่า “ไม่ใช่ว่า [ทอม] ฮิดเดิลสตัน แสดงไม่ดี ซึ่งจริงๆ แล้วตรงกันข้ามเลย เพียงแต่หนังดูจะคาดหวังว่าผู้ชมได้ดูเรื่อง Thor มาแล้ว ถึงจะเข้าใจว่าแรงกระตุ้นของ [โลกิ] คืออะไร สิ่งที่เขาทำ และเหตุผลที่เขาต้องทำสิ่งต่างๆ เลยดูไม่ชัดเจน”

วิจารณ์ระลอกแรกของ The Avengers จากสื่อต่างๆ หลังรอบปฐมทัศน์

ส่วน ริช จอนสตัน จาก Bleeding Cool พูดถึงการที่หนังหนักไปทางแอ็คชั่นมากไปว่า “สุดท้ายแล้ว มันเป็นหนังเกี่ยวกับคนต่อสู้กันแล้วก็ระเบิดนั่นระเบิดนี่ งานส่วนใหญ่ของ จอส วีดอน ที่ผ่านมามักจะมีอะไรที่มากกว่าสิ่งที่เราเห็นเพียงผิวเผิน จุดมุ่งหมายของหนังไม่เคยชัดเจนไปกว่าการได้เล่นกับของเล่นใหม่ๆ มันคล้ายกับ Batman: Kinlling Joe มากกว่า Civil War”

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อเสียตามที่กล่าวมาบ้าง แต่โดยรวมแล้วหนังได้รับคำวิจารณ์ดีอย่างท่วมท้น หลังจากวันที่ 25 เมษายนเป็นต้นไป ซึ่งหนังจะเริ่มเข้าฉายในบางประเทศ ใกล้บ้านเราที่สุดจะเป็น ฮ่องกงและไต้หวันที่ได้ดูก่อนบ้านเรา เราน่าจะได้เห็นกระแสตอบรับเพิ่มเติม

ส่วน FilmZick เราก็จะมีบทวิจารณ์ออกมาเช่นเดียวกัน อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ

 

ที่มา: Collider เป็นผู้รวบรวมบทวิจารณ์เหล่านี้ ต้องขอขอบคุณแหล่งข้อมูลมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

สนับสนุน FilmZick.com ง่ายๆ ด้วยการบอกต่อเพื่อนๆ ของคุณผ่านทาง Social Network ที่คุณชื่นชอบ
คีย์เวิร์ด: